TỔNG QUAN GIẢI PHÁP

Giải pháp phủ sóng di động bên trong tòa nhà (In-Building Coverage System – IBC/ In-Building System – IBS):

Vấn đề:

  • Hiện nay, các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, có những tòa nhà cao đến 81 tầng như Tòa nhà LandMart. Tuy nhiên, các trạm sóng di động thì không thể đáp ứng được các độ cao đó. Các Trạm BTS chỉ phủ sóng được đến độ cao khoản 8-10 tầng trở xuống. Vì vậy, việc thiết lập một hệ thống phủ sóng di động bên trong các tòa nhà là vô cùng thiết yếu. 
  • Với nhu cầu đó, VTCNETWORKS đã phối hợp và nghiên cứu nhiều giải pháp, thiết bị nhằm giúp các khách hàng của mình một cách tốt nhất.
  • Giải pháp phủ sóng di động (IBS) bên trong tòa nhà vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong các sân bay, các trung tâm thương mại, sân vận động, nhà ga, trong các khách sạn và khối tòa nhà văn phòng. 

 

 

Hệ thống phủ sóng di động bên trong tòa nhà là gì?

Hệ thống IBS (Inbuilding System) đây là hệ thống giúp tăng cường sóng di động trong các tòa nhà cao tầng bằng việc lắp đặt các thiết bị anten phân tán phân tán bị động giúp nâng cao chất lượng sóng di động trên từng mặt sàn trong các tòa nhà cao tầng. Hệ thống IBS có tác dụng duy trì chất lượng các cuộc gọi thuê bao di động. 

Do các tòa nhà có chiều cao ngoài tầm vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng BTS ngoài trời, do kết cấu của tòa nhà là nhiều lớp, tường bê tông dày …. Tạo  nên một tường chắn phức tạp làm cho các tín hiệu sóng di động vào bên trong tòa nhà bị suy giảm, yếu đi và nhiều vị trí không có sóng.

Trong tòa nhà cao tầng là nơi tập trung nhiều thuê bao, dung lượng phục vụ của các trạm thu phát sóng ngoài trời (BTS Outdoor) không đáp ứng đủ nên dẫn đến tình trạng bị rớt, bị nghẽn cuộc gọi.

Do ảnh hưởng của giao thoa cũng như hiện tượng chuyển giao (Handover ) giữa các cell của các trạm thu phát sóng ngoài trời ở xung quanh tòa nhà dẫn đến tình trạng nhiễu sóng. 

Tại sao phải sử dụng hệ thống phủ sóng di động trong tòa nhà

Lý do sử dụng IBS là vì chất lượng dịch vụ di động tại các tòa nhà kém, thường xảy ra các tình trạng như: không thiết lập được cuộc gọi, cuộc gọi thường bị rớt, bị nghẽn… Và những thường xảy ra tình trạng này là những khu vực cầu thang, thang máy, và các góc khuất và các tầng hầm, các tầng cao tầng.

Các tòa nhà có chiều cao nằm ngoài vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng BTS ngoài trời  làm cho tín hiệu sóng bị suy giảm, yếu đi và thậm chí không có sóng. 

Trong tòa nhà cao tầng nơi có nhiều thuê bao di động do vậy các trạm thu phát sóng ngoài trời ( BTS Outdoor ) không đáp ứng đủ do đó dẫn đến tình trạng mạng bị rớt, cuộc gọi không được duy trì.

Ảnh hưởng của giao thoa cũng như hiện tượng chuyển giao ( Handover ) giữa các ô của trạm thu phát sóng ngoài trời dẫn đến tình trạng sóng bị nhiễu. 

Lắp đặt các thiết bị phủ sóng di động giúp đảm bảo duy trì sự ổn định, hệ thống sẽ tạo lưu lượng mới cho các nhà khai thác di động khu vực và giảm tải cho các trạm phát sóng ngoài trời tại những khu vực bị quá tải, gia tăng chất lượng phủ sóng và lưu lượng truy cập. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

Các trạm Micro BTS (trạm gốc) sẽ được đặt tại phòng kỹ thuật của tòa nhà và các bộ khuếch đại tín hiệu sẽ được đặt tại trục kỹ thuật. Các đầu thu phát sóng sẽ được lắp đặt trong hoặc ngoài trần giả giúp đảm bảo tín hiệu sóng di động có ở mọi nơi trong tòa nhà và hoạt động trong trạng thái ổn định nhất.

Tín hiệu được cung cấp bởi các thiết bị trong micro BTS nằm trong tòa nhà và có sự kết nối với mạng di động thông qua truyền dẫn cáp quang hoặc sóng viba.

Các tín hiệu được truyền dẫn thông qua hệ thống cáp feeder và các bộ chia ( (coupler, splitter) đến các anten được đặt ở các tầng trong tòa nhà.

Thiết bị đầu cuối ( điện thoại di động) của người sử dụng trong quà nhà sẽ kết nối với anten thu phát ở vị trí gần nhất. 

Hệ thống phủ sóng di động tại Astec

Với những kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình cung cấp các giải pháp phủ sóng di động đồng thời là đối tác với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn tại Việt Nam như Vinaphone, Mobifone, Viettel, Gmobile, Vietnamobile . Astec cung cấp thiết kế về hệ thống, dịch vụ kỹ thuật và các giải pháp thi công một cách tối ưu nhất cho mọi nhu cầu của khách hàng. 

Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực IBS Astec cam kết sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó đội ngũ kỹ sư không ngừng cải tiến về kỹ thuật để giải pháp ngày càng hoàn hảo hơn. 

Khi tiến hành lắp đặt thiết bị IBS, các kỹ thuật viên của Astec sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng, kiểm tra đánh giá chất lượng sóng, dịch vụ di động và dung lượng thuê bao trong tòa nhà đồng thời dựa theo yêu cầu cụ thể về các giải pháp của nhà đầu tư và cung cấp các dịch vụ chúng tôi mang đến các giải pháp tối ưu nhất về chất lượng các dịch vụ, chi phí đầu tư với những công nghệ hiện đại nhất  bằng công nghệ SISO và công nghệ MIMO.

Cảm ơn Quý vị đã xem trang!

VTC- Team.